• Hải Khánh

VINACONEX: Đi trước, đón đầu - khẳng định thương hiệu

Hiện nay, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) là 1 trong 30 thương hiệu mạnh quốc gia và đứng trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2009. Bên cạnh việc giữ vững và phát huy những giá trị truyền thống, VINACONEX luôn ý thức nâng cao vị thế và phát triển thương hiệu, không chỉ tại thị trường trong nước mà từng là nhà thầu xây lắp có uy tín của khu vực cũng như trên thế giới.


VINACONEX hiện là một tổng công ty hàng đầu trong ngành xây dựng với chức năng chính là: Kinh doanh bất động sản, xây lắp, tư vấn đầu tư- thiết kế - khảo sát quy hoạch, kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị, vật tư phục vụ ngành xây dựng và các ngành kinh tế khác, sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng, xuất khẩu chuyên gia và lao động ra nước ngoài.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tuân cho biết: “Đứng trong hàng ngũ 30 thương hiệu mạnh quốc gia là vinh dự lớn nhưng chúng tôi xác định, việc giữ vững danh hiệu này một cách liên tục là trách nhiệm lớn”. Chính vì vậy, khác với các đơn vị khác trực thuộc Bộ Xây dựng, ngay từ khi mới thành lập, VINACONEX đã xác định phương châm kinh doanh đa ngành và trải qua 21 năm phát triển, tổng công ty đã tạo dựng được uy tín cũng như khẳng định thương hiệu trên thị trường, được các khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao, đặt niềm tin cho để thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm.

Sau cổ phần hóa (2007), hoạt động của tổng công ty và các đơn vị thành viên đều đạt kết quả khả quan ngay từ những năm đầu. Năm 2008, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng toàn tổng công ty vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch, doanh thu đạt hơn 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận 556 tỷ đồng, nâng tổng giá trị tài sản lên 25.000 tỷ đồng. Đến nay, Vinaconex đã làm chủ được nhiều công nghệ hiện đại, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe trong xây dựng không chỉ ở trong nước mà còn mở rộng phạm vi hoạt động xây lắp ở nước ngoài thông qua việc đấu thầu xây dựng các công trình.

Chiến lược phát triển nguồn nhân lực, với phương châm con người là nguồn tài sản quý giá, là sức mạnh kết hợp của sự đoàn kết, hợp tác trong công việc để phát triển đã được tổng công ty sớm đề ra.Đến nay, tổng công ty có trên 70 đơn vị đầu mối trực thuộc hoạt động trên khắp mọi miền của đất nước với đội ngũ hơn 40.000 cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân viên; trong đó có nhiều người đã được đào tạo và làm việc tại nước ngoài, có kiến thức chuyên sâu và giàu kinh nghiệm. Có thể nói, VINACONEX là một trong số ít các đơn vị trong ngành thực hiện biện pháp “đi trước, đón đầu” đạt hiệu quả cao. Đó là việc từng bước đẩy nhanh việc đầu tư nâng cao năng lực máy móc thiết bị thi công, mạnh dạn nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xây dựng với giàn thiết bị hùng hậu. Trong đó có những thiết bị hiện đại như công nghệ đúc hẫng dùng trong thi công cầu; công nghệ đổ bê tông cốt pha trượt dựng trong xây dựng dân dụng và công nghiệp; công nghệ bê tông dự ứng lực dùng cho các cấu kiện đòi hỏi cường độ cao và công nghệ tự động hóa… Chính vì vậy, từ chỗ chỉ là nhà thầu xây lắp, VINACONEX đã vươn lên thành tổng thầu cho các công trình thủy điện lớn: Buôn Kuốp, Buôn Tua Shar, hồ chứa nước Cửa Đạt…

Thực hiện mục tiêu đa doanh, đa dạng hóa sản phẩm, những năm qua, Vinaconex cũng triển khai đầu tư nhiều dự án trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng như: xi măng, gạch, kính an toàn, vật tư ngành nước…, các dự án về thủy điện, nhiệt điện, cung cấp nước sạch…; trong đó có dự án xi măng Cẩm Phả, xi măng Yên Bình; ống cắt sợi thủy tinh; đá ốp lát cao cấp… Những sản phẩm này đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động. Từ đó, người lao động thêm gắn bó với doanh nghiệp, góp phần từng bước nâng cao giá trị thương hiệu đã được tạo dựng. Từ năm 1995, Vinaconex bắt đầu triển khai hoạt động kinh doanh bất động sản.

Mở đầu bằng đầu tư dự án khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Trung tâm thương mại Tràng Tiền (Hà Nội). Từ đó đến nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và của thị trường bất động sản trong nước, nhiều đô thị mới tại các tỉnh, thành phố hình thành đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực đầu tư bất động sản của VINACONEX. Tổng công ty luôn coi lĩnh vực kinh doanh bất động sản là ngành hoạt động chủ yếu cho sự phát triển ổn định, đồng thời đa dạng hóa các loại hình đầu tư để không ngừng củng cố và phát triển các đơn vị thành viên. Trong kinh doanh bất động sản, VINACONEX lấy mục tiêu con người là trung tâm để hướng tất cả các phương án, quy hoạch, giải pháp kết thúc, thiết kế, môi trường cảnh quan, kết cấu… Dấu ấn về các khu đô thị, khu chung cư mới đã gắn liền với sự phát triển của tổng công ty, cũng như góp phần khẳng đóng thêm tên tuổi của thương hiệu VINACONEX trong quá trình đô thị hóa của đất nước.

Chiến lược phát triển sắp tới của tổng công ty là sắp xếp, tổ chức lại bộ máy, nhân sự theo hướng chuyên môn hóa, gọn nhẹ, hiệu quả, giảm từ 70 đơn vị thành viên hiện nay xuống khoảng 20 đơn vị vào năm 2012. Với phương châm hoạt động: “Xây những giá trị, dựng những ước mơ”, VINACONEX đang từng bước chuyển đổi cơ cấu và quy mô sản xuất kinh doanh, phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước và nhà thầu xây lắp có uy tín của khu vực cũng như trên thế giới.

Theo Công Thương
Các bài mới

Các tin cũ hơn