• Hải Khánh

PVI: Đột phá trên thị trường bảo hiểm

Tính đến ngày 15/11/2009, TCty cổ phần Bảo hiểm dầu khí VN (PVI) đã đạt doanh thu 3000 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch năm 2009, đồng thời là DN có tốc độ tăng trưởng cao nhất thị trường bảo hiểm VN. Với kết quả này, PVI tiếp tục là nhà bảo hiểm công nghiệp hàng đầu VN. PVI cũng vừa xây dựng thành công hợp đồng tái bảo hiểm mở cho các tài sản, công trình trên bờ với hạn mức 1,54 tỷ USD với các nhà tái bảo hiểm hàng đầu thế giới.

Mục tiêu của PVI trong thời gian tới là phát triển ra thị trường bảo hiểm quốc tế để trở thành nhà bảo hiểm và tái bảo hiểm có tầm cỡ trong khu vực, tương lai xa hơn là một định chế Tài chính - Bảo hiểm quốc tế có thương hiệu.

Khẳng định vị trí số 1

Ngày 15/11/2009, PVI chinh phục mốc doanh thu 3.000 tỷ, hoàn thành kế hoạch năm 2009, với vốn chủ sở hữu và tài sản lớn nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ VN. PVI đã thể hiện sự tăng trưởng bền vững, mạnh mẽ qua từng năm bất chấp nhiều khó khăn và điều kiện không thuận lợi của nền kinh tế. PVI hiện có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tốp các DN BH hàng đầu VN và luôn ở mức cao hơn tốc độ tăng trưởng trung bình của toàn thị trường. Có thể nói đây là một cột mốc đáng nhớ của PVI, thể hiện sự tăng trưởng vừa bền vững vừa mạnh mẽ qua từng năm của PVI, bất chấp nhiều khó khăn và điều kiện không thuận lợi của nền kinh tế. PVI hiện có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tốp các DN BH hàng đầu VN và luôn ở mức cao hơn tốc độ tăng trưởng trung bình của toàn thị trường. Tính đến hết quý 3 năm 2009, trong khi tốc độ tăng trưởng doanh thu của các DN BH lớn chậm lại, thậm chí tăng trưởng âm và tốc độ tăng trưởng toàn ngành chỉ đạt 23%, thì tốc độ tăng của PVI vẫn đạt 28,2% (Nguồn: Hiệp hội Bảo hiểm VN). Con số 3.000 tỷ còn có ý nghĩa to lớn bởi trên toàn thị trường BH phi nhân thọ tại VN hiện nay chỉ có 2 DN đạt được mốc doanh thu này.

PVI vừa hoàn tất quá trình đánh giá xếp hạng quốc tế với tổ chức định mức tín nhiệm tài chính uy tín thế giới AM Best. Theo các đánh giá sơ bộ, PVI có thể đạt thứ hạng cao trong việc xếp hạng lần này.

Theo thống kê của Hiệp hội bảo hiểm thì sau 9 tháng năm 2009, PVI vẫn là một trong hai DN đứng đầu về thị phần trên thị trường BH phi nhân thọ. Theo thống kê quý 3 của Hiệp hội bảo hiểm (HHBH) thì sau 9 tháng 2009, PVI vẫn là một trong hai DN đứng đầu về thị phần trên thị trường BH phi nhân thọ. Hơn nữa, PVI tiếp tục là đơn vị có hệ thống quản lý rủi ro tốt nhất trong số các DNBH hàng đầu VN, tỷ lệ bồi thường trên phí BH gốc là 23,5%, thấp hơn nhiều so với trung bình của toàn thị trường 36% (quý 3/2009) Điều này thể hiện chất lượng đội ngũ cán bộ giám sát và sự chuyên nghiệp trong quản lý rủi ro của PVI.

Hiện nay, PVI đang là nhà bảo hiểm công nghiệp số 1 VN, dẫn đầu trong lĩnh vực bảo hiểm Năng lượng với thị phần đạt trên 99%, bảo hiểm Tài sản – Thiệt hại với gần 45% thị phần và bảo hiểm Hàng hải với khoảng 32% thị phần. Với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và uy tín của mình, PVI được tin tưởng giao trọng trách là đơn vị bảo hiểm cho những dự án trọng điểm quốc gia có giá trị hàng chục tỷ USD như nhà máy Đạm Phú Mỹ, đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn, dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất (trị giá 2,5 tỷ USD)... Đồng thời PVI còn là nhà bảo hiểm dẫn đầu thị trường về các chỉ tiêu như: Tổng vốn, tổng tài sản, tốc độ tăng trưởng của hệ thống bán lẻ, năng suất lao động.

Phát triển bền vững

Ông Bùi Vạn Thuận -TGĐ PVI cho biết: Trong lĩnh vực dầu khí các nhà thầu khi hoạt động tại VN mặc dù đều có thể tham gia bảo hiểm tại các Cty bảo hiểm quốc tế hoặc cty bảo hiểm của nước họ theo các chương trình bảo hiểm toàn cầu tuy nhiên phần lớn họ vẫn chọn PVI để mua bảo hiểm. Sở dĩ như vậy bởi PVI có các chương trình tái bảo hiểm toàn cầu về năng lượng, hàng hải và bảo hiểm kỹ thuật với mức phí bảo hiểm cạnh tranh và tính chuyên nghiệp cao. Hoạt động này đã góp phần thu được ngoại tệ tái đầu tư vào nền kinh tế trong nước. Hiện tại PVI là DN duy nhất trên thị trường có hợp đồng Tái bảo hiểm năng lượng cố định tại London, đảm bảo an toàn cho mọi hoạt động của khách hàng quốc tế khi tiến hành các hoạt động dầu khí tại VN. PVI có quan hệ đối tác vững chắc với các nhà tái bảo hiểm hàng đầu thế giới Munich Re, Swiss Re, Lloyds Syndicate, W.O.E, Gard... PVI còn là DN bảo hiểm VN duy nhất có khả năng xuất khẩu các sản phẩm bảo hiểm của mình ra nước ngoài thông qua việc tham gia bảo hiểm các công trình dầu khí của Tập đoàn dầu khí VN tại Algeria, Malaysia, Venezuela, Ecuado, cấp các đơn bảo hiểm cho việc đóng giàn khoan tại Singapore, đóng tàu tại Nga... Đặc biệt, mới đây, với uy tín và kinh nghiệm của mình, PVI đã thiết lập và xây dựng được hợp đồng tái bảo hiểm mở cho các tài sản, công trình trên bờ có hạn mức lên tới 1,54 tỷ USD với 6 nhà tái bảo hiểm hàng đầu thế giới.

Ngoài việc tập trung cấp các đơn bảo hiểm công nghiệp lớn ở trong và ngoài ngành dầu khí, PVI đã đẩy mạnh xây dựng và phát triển hệ thống bán lẻ hướng đến cộng đồng dân sinh như bảo hiểm ôtô, xe máy. PVI cũng mở rộng lĩnh vực hoạt động sang bảo hiểm cho ngành hàng không... Bên cạnh đó PVI đã đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu bảo hiểm ra nước ngoài.

Cũng theo ông Bùi Vạn Thuận, nhiệm vụ trọng tâm của PVI là phải duy trì khả năng tài chính tốt để nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo quyền lợi của khách hàng. PVI đã và sẽ thực hiện các biện pháp mạnh nhằm giữ vững và tăng trưởng ổn định với các giải pháp như: Hoàn thiện mô hình hoạt động, đào tạo nâng cao tính chuyên nghiệp trong kinh doanh bảo hiểm và để nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo hiểm của khách hàng. Tập trung sức mạnh tổng hợp để xây dựng một chương trình tái bảo hiểm an toàn và hiệu quả. Tăng cường nhận tái bảo hiểm từ các Cty chuyên ngành trong và ngoài nước. Xây dựng, điều tiết cơ chế kinh doanh phù hợp với thị trường, cải cách chế độ tiền lương trên nguyên tắc trả lương đúng người, đúng việc và kết quả công việc đảm bảo tiết kiệm chi phí kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Cơ cấu danh mục đầu tư trên cơ sở đảm bảo an toàn hiệu quả, dừng các dự án không hiệu quả, lựa chọn dự án khả thi, có tính thanh khoản cao và phù hợp với quy mô nguồn vốn của PVI. Xây dựng chương trình phần mềm, cơ sở dữ liệu phù hợp, tiên tiến để cập nhật, quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh... Đặc biệt PVI đang lựa chọn nhà tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới để trên cơ sở xem xét đánh giá nội lực sẽ tiến hành xây dựng lại chiến lược trung hạn, dài hạn nhằm tái cấu trúc DN.

Nhưng quan trọng hơn, trong hoạt động cũng như định hướng phát triển, PVI luôn đặt yếu tố nhân lực lên vị trí quan trọng hàng đầu. PVI có các chính sách đào tạo hướng dẫn và hỗ trợ CBNV đồng thời cung ứng đầy đủ các thiết bị phục vụ công việc và tạo môi trường làm việc lành mạnh, chuyên nghiệp, đoàn kết để CBNV có thể yên tâm làm việc và phát huy hết khả năng của mình. Hằng năm, TCty đều cử cán bộ đi đào tạo nâng cao tại các nước như Anh, Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan... về nghiệp vụ bảo hiểm, tái bảo hiểm, nhân sự, tài chính, đầu tư... Đặc biệt là công tác đào tạo, chuyển giao vị trí quản lý cấp cao. PVI có kế hoạch  cụ thể, rõ rang và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển cho đội ngũ quản lý kế cận nhằm tạo sự ổn định và đảm bảo cty luôn phát triển theo định hướng thống nhất, bền vững, tạo niềm tin với nhà đầu tư và các đối tác.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PVI, nếu nhìn vào lịch sử phát triển của PVI đến nay có thể dễ dàng nhận thấy hai giai đoạn phát triển. Giai đoạn thứ nhất từ năm 1996- 2006 là giai đoạn dần ổn định và phát triển. Đây là giai đoạn PVI còn phải phụ thuộc khá nhiều vào các nhà môi giới bảo hiểm nước ngoài cũng như chủ yếu phát triển dựa vào đòn bẩy của ngành dầu khí. Thị trường chủ yếu vẫn là ở trong nước. Giai đoạn thứ hai từ 2006 - nay là giai đoạn có những bước phát triển đột phá. PVI chuyển đổi hoạt động từ DN nhà nước sang mô hình TCty cổ phần hoạt động theo Luật DN và nhanh chóng thích ứng với cơ chế quản lý mới. PVI bắt đầu đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ và lĩnh vực hoạt động. Mốc doanh thu 3.000 tỷ đạt được trong 2009 là thành quả của toàn bộ ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên PVI nhưng quan trọng hơn, năm 2009 đánh dấu một bước đột phá để PVI vươn ra thị trường thế giới vì vậy đòi hỏi chúng tôi phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong những năm tiếp theo. Mục tiêu của PVI trong thời gian tới là phát triển ra thị trường bảo hiểm quốc tế với mục tiêu trở thành nhà bảo hiểm và tái bảo hiểm có tầm cỡ trong khu vực, tương lai xa hơn là một định chế Tài chính - Bảo hiểm quốc tế có thương hiệu. Ông Tuấn khẳng định: "Chúng tôi tin tưởng mục tiêu này sẽ sớm trở thành hiện thực bởi ngoài Cty PVI Invest, PVI Finance, Cty chứng khoán chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, tái bảo hiểm và thành lập Cty quản lý quỹ. PVI đang tiến hành tái cấu trúc DN".

PVI vừa hoàn tất quá trình đánh giá xếp hạng quốc tế với tổ chức định mức tín nhiệm tài chính uy tín thế giới AM Best. Theo các đánh giá sơ bộ, PVI có thể đạt thứ hạng cao trong việc xếp hạng lần này. PVI đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để thực hiện quá trình tăng vốn từ 1.035,5 tỷ đồng hiện nay lên 1.600 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và các nhà đầu tư nước ngoài.  PVI đã tiếp xúc và làm việc với các nhà tư vấn tài chính (TVTC) có uy tín và kinh nghiêm trên thị trường quốc tế. Sau khi phân tích và đánh giá phương án tiếp cận của từng nhà TVTC, PVI dự kiến lựa chọn Liên danh của Rothschild & Sons, Horizon  Capital Adviser và PSI là nhà TVTC cho việc tăng vốn, chào bán cổ phiếu. Dự kiến đợt tăng vốn này sẽ hoàn thành trong quý I/2010. Không chỉ đem lại thặng dự vốn, thông qua đợt phát hành này PVI hi vọng các đối tác chiến lược có kinh nghiệm, uy tín trong lĩnh vực tài chính sẽ hỗ trợ PVI củng cố hoàn thiện mảng đầu tư tài chính hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cạnh tranh. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khả năng duy trì mức tăng trưởng bền vững, theo dự kiến năm 2010 doanh thu của PVI sẽ  đạt trên 3800 tỷ đồng, duy trì mức tăng trưởng trên 20%/ năm.

Theo DĐDN

Các bài mới

Các tin cũ hơn