• Hải Khánh

Tổng công ty cổ phần May Nhà Bè: 20 tỷ đồng xây dựng thương hiệu NBC

Mặc dù “làm thương hiệu” sau rất nhiều doanh nghiệp cùng lĩnh vực, song với lối đi riêng, Tổng công ty cổ phần May Nhà Bè (NBC) đã và đang trở thành một trong những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm thời trang hàng đầu Việt Nam. Năm 2008, NBC là một trong 30 doanh nghiệp có sản phẩm được lựa chọn tham gia Chương trình “Thương hiệu quốc gia”.

Tham gia thị trường Việt Nam từ năm 1997, lúc đó như bao doanh nghiệp khác, có sản phẩm gì, thì NBC bán sản phẩm đó, hàng tồn xuất khẩu đem bán tại thị trường nội địa và hoàn toàn chưa có ý thức về thị trường trong nước. Đến năm 2000, NBC cho ra đời sản phẩm Novelty và nhanh chóng được thị trường Việt Nam chấp nhận. Đến năm 2007 - năm thịnh vượng nhất của ngành dệt may Việt Nam - doanh số của công ty tại thị trường nội địa mới chỉ khoảng 60 tỷ đồng. Lúc này, NBC quyết định mở cuộc thăm dò thương hiệu của tổng công ty và những thương hiệu con với hơn 12.000 người tiêu dùng trên cả nước. Kết quả thăm dò cho thấy, người dân miền Bắc và miền Nam cùng một số tỉnh miền Trung rất thích sản phẩm NBC.

Thời điểm đó, thương hiệu NBC được đánh giá đứng thứ 4 trong nước. Tuy nhiên, người tiêu dùng đều cho rằng, sản phẩm của Nhà Bè mới chỉ đạt về chất lượng, nhưng tên gọi thì chưa “quen tai”. Vậy là NBC quyết định củng cố lại thương hiệu Novelty và ra đời thương hiệu mới Mattana sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, xuất khẩu đi Anh, Ý, Pháp…

Bà Dương Thị Ngọc Dung - Tổng giám đốc NBC - cho biết, năm 2009, NBC đã ký hợp đồng với một công ty thiết kế chuyên nghiệp để tiến hành xây dựng một thương hiệu chuẩn được bảo hộ và đăng ký toàn cầu. Logo và câu định vị mới đã thể hiện được tầm vóc to lớn và ước vọng “vươn tầm thế giới” của NBC. Kể từ thời điểm này, tất cả các công tác liên quan đến hệ thống nhận diện thương hiệu của tổng công ty đều phải dùng cụm từ “NBC” thay vì “Nhabeco” đã được sử dụng nhiều năm trước đây. Bà Dung tự hào: “Với con đường làm thương hiệu riêng, NBC đã thu được những thành quả đáng kích lệ. Kim ngạch xuất khẩu năm 2008 đạt trên 211 tỷ đồng, doanh thu đạt 1.306 tỷ đồng. Doanh thu 9 tháng đầu năm 2009 đạt 1.108 tỷ đồng. Năm 2009, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt trên 240 tỷ đồng”.

Với mục tiêu chất lượng sản phẩm là sự sống còn của doanh nghiệp, NBC đã quyết định đầu tư gần 20 tỷ đồng để xây dựng thương hiệu với cách đi riêng của mình. Tổng công ty đã thành lập trung tâm với 30 nhà thiết kế trẻ, dưới sự dẫn dắt của những nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam và nước ngoài. Kết hợp chặt chẽ giữa đầu tư máy móc thiết bị và công nghệ với hệ thống quản lý chất lượng tốt để khai thác triệt để triển khai mở rộng hệ thống đại lý trên cả nước. Bà Dung cho biết thêm, NBC là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất sản phẩm vecton cao cấp. Hiện tại, NBC có 9 nhà máy sản xuất vecton nam và 8 nhà máy sản xuất vecton nữ, 40 dây chuyền hiện đại của Nhật, Mỹ, châu Âu sản xuất sơ mi. Đặc biệt, NBC đang may đo thương hiệu Mattana cho chủ tịch các ngân hàng Thụy Sỹ, chủ tịch các câu lạc bộ bóng đá thế giới.

Hiện nay, nhiều đại lý phân phối các thương hiệu thời trang Việt Nam đưa hàng Trung Quốc, hàng kém chất lượng vào mượn thương hiệu để bán làm ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín sản phẩm. Trước tình trạng đó, việc kiểm soát hàng hóa khi mở rộng hệ thống phân phối cũng được NBC chú trọng bằng cách cương quyết đóng cửa các hệ thống nếu như không bán 100% sản phẩm chính hãng. Đối với các đại lý, nếu là mô-tip Mattana chỉ có sản phẩm Mattana, mô-tip Novelty chỉ có sản phẩm Novelty. Doanh số hơn 247 tỷ đồng/200 cửa hàng có thể nói là con số đáng nể! Điều đó cũng khẳng định, Nhà Bè không chỉ chú trọng đến việc làm ra thương hiệu mà còn cả chăm chút để định vị thương hiệu ngày càng bền vững!

Theo Công Thương

Các bài mới

Các tin cũ hơn