• Hải Khánh

Petrovietnam- Thi đua đích thực, thi đua hằng ngày

Hôm nay (26/12/2010), Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CDDK) tổ chức tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và tôn vinh 4 danh hiệu: lao động giỏi toàn diện, CB lãnh đạo, CB công đoàn tiên tiến và chuyên gia nước ngoài có nhiều đóng góp cho công đoàn hoạt động, cũng như công tác an sinh XH chung.

Ngày hôm nay làm việc tốt hơn ngày hôm qua…

 

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam- Hà Duy Dĩnh cho biết, bắt đầu từ nhiệm kỳ thứ tư năm 2008, Ban chấp hành CDDK Việt Nam đã hoạch định một chương trình có ý nghĩa to lớn. Đó là đưa ra một chương trình hoạt động toàn khóa, với 6 nội dung, trong đó có chương trình thực hiện Cuộc vận động “Học tập và Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cuộc vận động (CVĐ) được xây dựng từ giữa năm 2008 và mỗi một năm đều có một chủ đề hoạt động cụ thể, được triển khai tới từng cán bộ, đoàn viên công đoàn. Trong phiên họp đầu tiên của công đoàn các cấp hằng năm, CDDK đều tổ chức lễ đăng ký “ Học tập và Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với những nội dung không có gì quá cao siêu, không thể không làm được, mà chỉ cần đặt ra một vấn đề tất cả đoàn viên công đoàn, người lao động ngành dầu khí Việt Nam phải cố gắng sống và làm việc của ngày hôm nay sao cho tốt hơn ngày hôm qua và tiếp tục phấn đấu ngày mai lại có những công việc, những cống hiến, có những rèn luyện và có những ứng xử tốt hơn so với ngày hôm nay.

 

Thi đua đích thực

Chủ tịch Hà Duy Dĩnh nhấn mạnh: Trong nội dung “ Học tập và Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, CDDK đặt ra những khái niệm về vấn đề đạo đức của người đoàn viên cần phải rèn luyện, cũng không phải là một thứ đạo đức chung chung, mà phải được thể hiện trên công việc hàng ngày, trong cuộc sống hàng ngày với những thể hiện rất cụ thể.  

Thứ nhất, mọi người đã lao động, phải làm việc hết sức mình với một tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có quyết định kịp thời, tạo hiệu quả cao trong công việc hàng ngày và “việc hôm nay không để đến ngày mai”.  

Thứ hai, về rèn luyện đạo đức ở đây, CDDK đặt vấn đề với đoàn viên công đoàn là phải xây dựng mối quan hệ giữa con người với con người phải gắn bó, phải đoàn kết, phải thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, để cùng tiến bộ, lấy quan điểm rất cơ bản của Bác, đó là phải tự phê bình và phê bình. Trong tự phê bình và phê bình, thì công tác tự phê bình được đặt ra là chính, là hàng đầu, bởi không ai biết được ưu điểm của mình như mình và cũng không ai biết được thiếu sót của mình bằng mình. Trên tinh thần đó, mọi người tham gia hỗ trợ, giúp đỡ, đó là quan điểm về đạo đức mà CBĐV,CNV dầu khí học tập ở Bác.

Thứ ba, học tập ở Bác là học tập về phong trào thi đua yêu nước theo quan điểm của Bác. Ấy là “Thi đua là mỗi ngày, mỗi người phải phấn đấu làm việc hết sức mình, phải phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trong ngày tốt nhất, đấy là cuộc thi đua khó khăn, bền bỉ, lâu dài, nhưng nếu làm được, thì đấy là cuộc thi đua đích thực nhất”. Từ định hướng ấy, CDDK đã đảm nhiệm trước thường vụ Đảng ủy Tập đoàn và ban lãnh đạo Petrovietnam, đặt ra cho tất cả mọi người một phong trào thi đua đích thực, phong trào thi đua dấy lên ở tất cả các đơn vị, ở tất cả mọi người, mọi đối tượng, từ người lao công, quét dọn vệ sinh, cho đến người lãnh đạo cao cấp nhất của Tập đoàn đều nhất tâm thực hiện tinh thần thi đua theo quan điểm của Bác.  

 

Thi đua trên tất cả công trình trọng điểm

Chủ tịch Hà Duy Dĩnh cũng cho biết, CDDK đã phát động thi đua ở cấp Tập đoàn tất cả 10 công trình trọng điểm của Nhà nước và của Tập đoàn. Tại những công trình trọng điểm đó, sau khi phát động thi đua, Petrovietnam đều thành lập ban chỉ đạo, tổ theo dõi phong trào thi đua tại công trường, thường xuyên báo cáo kết quả thi đua và cứ 6 tháng, một năm, đều có sơ kết tổng kết và khen thưởng cho những tập thể, cá nhân bằng những tinh thần, vật chất cụ thể.  

Theo chủ tịch Hà Duy Dĩnh, CDDK cũng đã quy định các nhà thầu thi công đều phải tiết kiệm và trích một số phần trăm trong tổng dự toán, để tạo ra nguồn quỹ cho công tác khen thưởng và nguồn quỹ này, không phải gửi về bất cứ đâu, mà để lại tại đơn vị, để lãnh đạo đơn vị và tổ chức công đoàn thường xuyên khen thưởng nóng cho những CBCNV, người lao động có những thành tích thi đua vượt trội đột xuất trên công trường..  

Phong trào thi đua của CDDK được chỉ đạo theo dõi rất chặt chẽ với 2 mục tiêu quan trọng. Một là, được công việc, tức là các công trình dự án phải đạt tiến độ như kế hoạch, chất lượng công trình và an toàn về tài sản, tính mạng cho con người phải được đảm bảo tốt hơn cam kết. Hai là, được về mặt con người, con người phải được rèn luyện, sau mỗi công trình, sau dự án thì Petrovietnam sẽ “thu” được một đội ngũ không chỉ lý thuyết tốt, mà còn phải có thực tiễn tốt và đảm đương được những công trình lớn hơn nữa, để có thể đáp ứng được rất nhiều công trình mà Đảng, Nhà nước giao cho Petrovietnam. Yêu cầu thứ hai về được cho con người, điều kiện cơ sở ăn ở và đặc biệt đời sống tinh thần cho người lao động phải được chăm lo. Theo Chủ tịch Hà Duy Dĩnh, mỗi năm chỉ riêng CDDK cũng đã trích ra trên dưới 2 tỷ đồng, để làm công tác chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động trên các công trường trọng điểm. Nơi trang bị cho họ hệ thống vệ tinh, để người lao động có thể xem được truyền hình, nơi trang bị hệ thống thể dục thể thao, các dụng cụ thể thao. Nơi thì làm những sân bãi bóng đá, bóng chuyến, sân tennis, nơi trang bị hệ thống loa đài âm thanh, dàn Karaoke, để thì người lao động được hưởng những giờ phút thư giãn có văn hóa, sau ngày lao động căng thẳng.

 

 

   CDDK nhận cờ đơn vị dẫn đầu thi đua trong CNLD và Tổ chức Công đoàn

 

Vì chỉ đạo thi đua chặt chẽ với mục tiêu thi đua cụ thể thiết thực, những công trình như: khí điện đạm Cà Mau, dự án khí điện Nhơn Trạch, Xí nghiệp lien doanh DK Việt xô, Nhà máy điện Phú Mỹ, dự án nhiệt điện Long Phú sông Hậu, dự án lô B Ô Môn- Cần Thơ, Ethanon Bình Phước, Ethanon Phú Thọ, dự án sơ sợi Đình Vũ- Hải Phòng… là những dự án công trình trọng điểm về đích đúng tiến độ, thậm chí vượt tiến độ, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người lao động. Đặc biệt nhất, Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất- công trình trọng điểm Quốc gia, nhờ tổ chức tốt phong trào thi đua quốc tế tại công trường, nên Nhà máy đã cho sản phẩm đầu tiên vào cuối tháng 2 năm 2009, mở ra trang mới cho ngành công nghiệp lọc hóa dầu đất nước.

 

Một cách làm hay, hay sự lan tỏa “sự kiện” vinh danh

Được biết, hằng năm cứ vào dịp thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (16/12), CDDK lại tổ chức tổng kết công tác công đoàn trong năm , tôn vinh những người lao động giỏi trong Tập đoàn. Việc tôn vinh này được CDDK bắt đầu thực hiện cách đây 3 năm. “Sự kiện” vinh danh này được đánh giá là một cách làm hay, có tác dụng lan tỏa, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương lao động giỏi, lao động sáng tạo, những ứng xử tốt đẹp về đạo đức, văn hóa dầu khí ngày càng được đẩy mạnh…  

Riêng năm nay, theo Chủ tịch Công đoàn Hà Duy Dĩnh, CDDK tổ chức thêm một nội dung quan trọng, đó là tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Lễ tôn vinh được diễn ra ngày 26/12 tại Hà Nội, tuyên dương khen thưởng toàn diện cho tất cả các đơn vị về đích trước kế hoạch năm 2010 theo phát động thi đua của Tổng giám đốc Tập đoàn từ đầu năm. Đối với cá nhân, có 4 đối tượng được tôn vinh.  

Thứ nhất, lãnh đạo tiêu biểu của tổ chức công đoàn, bao gồm những người có vị trí từ Phó bí thư chi bộ, Phó giám đốc các đơn vị trở lên, có nhiều quan tâm hỗ trợ, giúp các tổ chức công đoàn và tham gia hoạt động tốt, gương mẫu trong cơ quan và tham gia tốt các hoạt động công đoàn.  

Thứ hai, những chuyên gia nước ngoài đang liên doanh, liên kết làm việc với ngành Dầu khí Việt Nam đạt đươc 2 tiêu chí quan trọng. Một là, quan tâm tạo điều kiện để tổ chức công đoàn ở lien doanh hoạt động tốt. Hai là, có đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội chung cho đất nước, cũng như tại các địa phương.  

Thứ ba, cán bộ công đoàn tiêu biểu, các đối tượng có chức danh từ tổ trưởng, tổ phó công đoàn trở lên có nhiều hoạt động đạt hiệu quả cao cho tổ chức công đoàn, đã đạt chiến sỹ thi đua liên tục trong 3 năm, có ít nhất 3 bằng khen của tổ chức công đoàn ngành, hoặc được bằng khen của Bộ Công Thương, hay Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.  

Thứ tư, đoàn viên công đoàn, người lao động tiêu biểu. Đây là những người lao động không giữ bất cứ một cương vị gì trong tổ chức Đảng, chính quyền, công đoàn, đoàn thanh niên…nhưng đã làm việc hết sức, có hiệu quả, được tâp thể đánh giá cao.  

Theo đó, năm nay 94 lãnh đạo, 125 cán bộ công đoàn, 206 đoàn viên công đoàn, lao động giỏi và 14 chuyên gia được tôn vinh, khen thưởng. Theo Chủ tịch Hà Duy Dĩnh, năm nay chuyên gia nước ngoài đạt được 2 tiêu chí được tôn vinh, nhiều gần gấp đôi so với năm trước. Đối với công nhân lao động, được suy tôn là lao động giỏi cũng nhiều hơn năm trước đáng kể. Đặc biệt 4 năm thực hiện học tập Bác, 19 tập thể, tượng trưng cho 19 năm thành lập CDDK và 49 cá nhân xuất sắc trong toàn ngành được tôn vinh, tượng trưng cho 49 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam.

 

 

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam- Lê Minh Hồng: Nét đặc biệt của Petrovietnam trong phong trào thi đua, là đối tượng tham gia thi đua đa quốc tịch, đa sắc tộc, thi đua mang tính quốc tế rất cao. Chưa bao giờ Phong trào Thi đua yêu nước của Petrovietnam lại nở rộ như giai đoạn từ năm 2006 đến nay, đặc biệt là 2 năm 2009- 2010 phong trào Thi đua được CBCNV, người lao động tự giác, tích cực tham gia và điều quan trọng nhất là tất cả các đơn vị thành viên của Tập đoàn đều đánh giá, thông qua phong trào Thi đua yêu nước thì hoạt động SX-KD đạt hiệu quả, năng suất cao, chất lượng tốt hơn. Có thi đua, mọi người sống với nhau tốt hơn, nhất là ứng xử văn hóa, đoàn kết cũng tốt hơn.

Theo Công Thương

Các bài mới

Các tin cũ hơn